[Tủ sách] Sống – Đường


Cuốn thứ hai trong bộ sách Văn học tuổi 20 năm nay ^^.

Mình biết đến chị Đường cách đây khoảng 2 năm. Lúc đó mình đi fes (fes tên gì mình cũng ko nhớ nữa =.=”) ở Nhà văn hóa Thanh niên, hứng chí mua một cuốn Yalmag (ấn phẩm về Boy love) về đọc, và đọc được truyện của chị trong đó. Truyện tên là Cố đô, chị viết dưới bút danh cũ là Ciapika, và câu chuyện đó đã gây được ấn tượng rất sâu sắc đối với mình.

Bẵng đi một thời gian, qua một confess trên trang Tác giả – Truyện Việt Confession, mình mới tìm ra được facebook của chị, biết chị đã đổi bút danh thành tên thật, và đã xuất bản cuốn sách đầu tay của mình, cũng chính là tác phẩm đem dự thi Văn học tuổi 20 năm nay.

Lại bên lề hơi nhiều rồi 😛

Những câu chuyện trong tập sách đều rất ngắn, nhưng chắc chắn không thể đọc vội. Cách tác giả dùng từ ngữ rất nhẹ nhàng, nhưng ẩn sau đó là những nỗi đau giằng xé về tình yêu, về thân phận,… Nhiều truyện rất sâu sắc, nhưng có một số truyện lại kết thúc hơi vội vàng, kiểu như tác giả đang dẫn dắt người đọc qua từng bi kịch của cuộc đời một nhân vật, khiến độc giả mong chờ một cái gì đó lớn hơn xảy ra, thì đột ngột câu chuyện lại rẽ ngang sang một hướng khác rồi kết thúc, khiến cho người đọc thấy hụt hẫng (hay là tác giả cố ý như thế nhỉ? :D)

Truyện Cố đô mình đề cập ở trên cũng có trong tập truyện này, và không biết có phải là mình thiên vị truyện BL không, nhưng mình vẫn cảm thấy đây là truyện hay nhất trong cuốn sách này.

Các bạn có thể đọc thử Cố đô ở đây: https://www.facebook.com/notes/h%E1%BB%8Dc-vi%E1%BB%87n-otaku/oneshort-c%E1%BB%91-%C4%91%C3%B4-by-ciapika/315924201834166

Các bạn có thể đọc thêm tác phẩm của chị Đường bằng cách search google từ khóa Ciapika hoặc qua blog: http://ciapika.wordpress.com/ (trong blog này thì hình như không có truyện BL đâu).

3 responses

  1. Đây là cuốn sách đầu tiên mà mình được đọc. Mình ấn tượng với cái tên sách, và khi đọc rồi thì lại ấn tượng với cách viết của chị ấy. Cho đến bây giờ, dù chị ấy không còn viết nhiều nữa, nhưng văn phong của chị ấy rất mượt mà. Mình cũng đã kết bạn facebook với chị ấy. Tính ra bây giờ cũng 2 – 3 năm mất rồi. Bây giờ chị ấy thêu ruy băng, ít viết truyện nữa, cũng hơi tiếc. Những truyện lúc trước chị ấy viết trên vnsharing cũng không còn.
    Chị Đường là ấn tượng đầu tiên với mình khi mình bắt đầu đọc sách, mãi cho đến bây giờ.

    • Ừm, chị ấy không viết nữa cũng hơi tiếc thật, nhưng chị ấy đã rất thành công với việc thêu ruy băng, cũng rất đáng mừng :D. Mà đây là cuốn sách đầu tiên bạn đọc sao? Vậy bạn bắt đầu đọc cũng khá trễ nhỉ 😀

      • Rất là trễ luôn ý chị ạ. Cái hồi đi thi đại học mới mua được sách mà đọc, bây giờ thì mới năm 2 đại học thôi. Lúc trước cũng chỉ đọc vài mẫu truyện ma, rồi hạt giống tâm hồn nhưng nói chung là không có gì để đáng đọc hết.

Nói cho mình biết bạn nghĩ gì nào :D

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s